Kết luận của đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc - Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp Ban chỉ đạo chuyển đổi số và Tổ Công tác triển khai Đề án 06 tỉnh

Thứ tư - 19/07/2023 10:35 245 0
Vào lúc 14 giờ, thứ Tư ngày 24 tháng 5 năm 2023 tại Hội trường UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo chuyển đổi số - Tổ trưởng Tổ công tác triển khai Đề án 06 tỉnh chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo chuyển đổi số và Tổ công tác triển khai Đề án 06 tỉnh.
Sau khi nghe Sở Thông tin và Truyền thông – Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh báo cáo Kết quả nhiệm vụ chuyển đổi số đến tháng 5 năm 2023, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2023; Công an tỉnh – thường trực tổ công tác triển khai Đề án 06 báo cáo Tình hình, kết quả triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; Các báo cáo tham luận của các đơn vị, địa phương; Ý kiến phát biểu của các đồng chí tham dự và ý kiến của Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Võ Đức Trong. Đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc – Chủ tịch UBND tỉnh kết luận các nội dung được thống nhất như sau:

1. Các hạn chế thời gian qua trong công tác triển khai về Chuyển đổi số và triển khai Đề án 06

- Việc xây dựng, tích hợp các cơ sở dữ liệu về Hệ thống IOC của tỉnh phục vụ chỉ đạo điều hành chưa đáp ứng yêu cầu. Một số ngành, địa phương chưa cung cấp đầy đủ, chính xác, kịp thời và đa dạng các thông tin, số liệu, dữ liệu. Hệ thống IOC hoạt động hiệu quả phụ thuộc vào dữ liệu và dữ liệu phải cập nhật một cách kịp thời, đầy đủ, chính xác và đa dạng. Các ngành, địa phương còn thụ động, chưa chủ động rà soát, đưa ra danh mục dữ liệu cập nhật đưa lên hệ thống IOC.

- Đối với Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 thì tích hợp cơ sở dữ liệu, kết nối dữ liệu giữa các phần mềm chuyên ngành và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa tốt; việc sử dụng, khai thác còn chưa đảm bảo, chưa đáp ứng theo yêu cầu.

- Đối với việc triển khai các nhiệm vụ theo Chỉ đạo của Ban chỉ đạo Đề án 06, Tổ công tác triển khai Đề án 06 còn một số tồn tại:

+ Một số sở ngành chưa quan tâm đến việc triển khai thực hiện các nội dung của Đề án 06; Riêng Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Y tế còn nhiều nội dung có liên quan đến Đề án 06 chậm triển khai thực hiện.

+ Công tác phối hợp trong việc triển khai cấp đổi giấy phép lái xe giữa các ngành còn chậm (y tế, bảo hiểm, giao thông vận tải).

+ Một số địa phương có kết quả tiếp nhận hồ sơ trực tuyến, số hóa hồ sơ còn thấp (Dương Minh Châu, Bến Cầu, Tân Châu, Tân Biên, Gò Dầu). Việc số hoá còn mang tính đối phó, dữ liệu đưa vào số hoá không liên quan đến hồ sơ tiếp nhận (Bến Cầu, Dương Minh Châu, Gò Dầu).

+ Đa số cán bộ tiếp nhận hồ sơ các lĩnh vực Lao động, Thương binh và xã hội, Tài nguyên và Môi trường, cán bộ tiếp nhận hồ sơ cấp xã chưa biết cách khai thác sử dụng 20 trường thông tin dữ liệu dân cư cung cấp trong thực hiện giải quyết các thủ tục hành chính (Hoà Thành, Châu Thành, Tân Biên, Bến Cầu, Tân Châu).

+ Việc tạo biểu mẫu điện tử trên Cổng dịch vụ công tỉnh còn chậm, đa số thủ tục hành chính được cung cấp trực tuyến không có biểu mẫu điện tử chưa tự động lấy lại các cơ sở dữ liệu cơ quan nhà nước đã có.

- Đối với công tác Chuyển đổi số: Hội nghị thống nhất với báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông về báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số đến tháng 5 năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2023. Theo đó đã phân tích được nhiệm vụ, khó khăn, vướng mắc về đề ra các giải pháp thực hiện ở cả 03 nhóm vấn đề về chính quyền số, kinh tế số và xã hội số trong thời gian tới.

2. Nhiệm vụ trong thời gian tới

- Giao Sở Thông tin và Truyền thông

+ Tham mưu UBND tỉnh văn bản chỉ đạo từng ngành, đơn vị, địa phương triển khai các nhóm vấn đề về chuyển đổi số, cung cấp dữ liệu phục vụ Hệ thống IOC. Trong đó lưu ý đầu mối trách nhiệm, đầu mối cung cấp danh mục dữ liệu và quy định thời gian thực hiện cụ thể. Phối hợp Văn phòng UBND tỉnh thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn đôn đốc các nhiệm vụ về Chuyển đổi số.

+ Nghiên cứu, tham mưu bổ sung trang thiết bị phục vụ nhiệm vụ số hoá kết quả giải quyết thủ tục hành chính và phục vụ tái sử dụng kết quả số hoá trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính.

+ Tập trung xây dựng CSDL để tích hợp, nâng cao hiệu quả hoạt động của Hệ thống IOC tỉnh.

+ Tiếp tục hoàn thiện ứng dụng Tây Ninh Smart và các ứng dụng dùng chung của tỉnh để cung cấp đầy đủ dữ liệu, thông tin cho người dân dễ dàng tiếp cận và khai thác hiệu quả.

- Các ngành, địa phương phối họp với Công an tỉnh xây dựng, cung cấp và khai thác hiệu quả CSDL về dân cư và triển khai thực hiện các nội dung về Đề án 06 của trung ương và tỉnh đúng yêu cầu đề ra.

- Nâng cao trách nhiệm của cấp trưởng trong chỉ đạo chung của tỉnh về chính quyền số.

- Đẩy mạnh triển khai và hoàn thiện Cổng dịch vụ công tỉnh. Nâng cao hơn nữa cung cấp dịch vụ công trực tuyến tuyến toàn trình. Tuyên truyền bằng nhiều hình thức cho người dân doanh nghiệp hiểu được lợi ích mang lại từ dịch vụ công trực tuyến. Giao Sở Thông tin và Truyền thông nghiên cứu phối hợp đơn vị truyền thông có cách hướng dẫn, tuyên truyền phù hợp.

- Các ngành có liên quan đến thanh khoản như: ngân hàng, thuế, kho bạc, các trung tâm thương mại dịch vụ, Y tế, Bảo hiểm xã hội,… đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt và phải tự đặt tiêu chí cao hơn. Giao Sở Công thương phối hợp, chỉ đạo các trung tâm thương mại nghiên cứu đề xuất trang bị các trang thiết bị, các ứng dung không dùng tiền mặt tại các Trung tâm thương mại, chợ truyền thống.

- Các địa phương tăng cường số lượng và chất lượng của các tổ công nghệ số cộng đồng. Triển khai, khai thác hiệu quả các dịch vụ trực tuyến và đảm bảo các chỉ tiêu, mục tiêu đề ra.

- Hàng tháng các đơn vị có báo cáo chuyên đề về tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao để tổng hợp báo cáo Ban chỉ đạo xử lý. Nêu rõ các khó khăn vướng mắc và đề xuất hướng xử lý cụ thể.

Tác giả: BCXB