Tây Ninh: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Thứ năm - 17/08/2023 13:56 1.118 0
Ngày 14/8/2023, UBND tỉnh Tây Ninh ban hành Kế hoạch số 2557/KH-BCĐ về việc Phát động cao điểm (90 ngày, đêm) tuyên truyền, vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.
Để góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về VK, VLN, CCHT và pháo, tạo sự chuyển biến trong nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân; chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm về VK, VLN, CCHT và pháo, góp phần bảo đảm an ninh trật tự. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến VK, VLN, CCHT và pháo, nhất là công tác phòng ngừa, đấu tranh với các đối tượng, đường dây, nhóm tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép VK, VLN, CCHT và pháo trên tuyến biên giới, không gian mạng, dịch vụ bưu chính, phương tiện giao thông. Hạn chế tối đa việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT và pháo. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương, nâng cao vai trò trách nhiệm, lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống vi phạm về VK, VLN, CCHT và pháo. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT, pháo cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân nhằm nâng cao ý thức tự giác chấp hành và tham gia phối hợp, tố giác với cơ quan chức năng các hành vi vi phạm về VK, VLN, CCHT và pháo. Ban Chỉ đạo thực hiện Luật Quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT tỉnh (sau đây gọi tắt là Ban Chỉ đạo) xây dựng kế hoạch phát động cao điểm 90 ngày, đêm tuyên truyền, vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo.

Thời gian thực hiện: 90 ngày, bắt đầu từ ngày 15/8/2023 đến ngày 15/11/2023.

Theo Công an tỉnh Tây Ninh, hành vi tàng trữ, mua bán, vận chuyển vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ dưới bất kỳ hình thức nào đều vi phạm pháp luật. Khuyến cáo, người dân không được tham gia mua bán, vận chuyển, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ dưới bất kỳ hình thức nào. Khi người dân phát hiện các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ hoặc có người sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, hãy khẩn trương báo cho cơ quan Công an gần nhất để kịp thời ngăn chặn.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, công tác tổng kiểm tra, vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) và pháo được các ngành, các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và đạt được nhiều kết quả, như: lực lượng chức năng đã bắt giữ 55 vụ - 139 đối tượng, thu: 02 súng vũ khí quân dụng và 24 súng các loại (súng cồn, súng hơi tự chế, súng săn, súng điện...); 614 viên đạn các loại; 03 bình xịt hơi cay; 66 cây đao, kiếm, dao, mã tấu các loại,...Tuy nhiên, tình hình vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT ngày càng phức tạp với phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, manh động (đặc biệt là vụ sử dụng súng, lựu đạn ở tỉnh Đắk Lắk vào ngày 11/6/2023).

74 2023 0008 jpg
Tang vật bị lực lượng chức năng thu giữ (Ảnh: Báo Tây Ninh)

Mặc dù đã đạt được những hiệu quả bước đầu đáng ghi nhận, nhưng việc tuyên truyền, vận động người dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn vẫn còn không ít khó khăn, do địa bàn rộng, một bộ phận nhân dân nhận thức còn hạn chế, đòi hỏi lực lượng chức năng, các ngành đoàn thể cần tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tự giác chấp hành pháp luật, giao nộp vũ khí, công cụ hỗ trợ đang sử dụng trái phép cho cơ quan chức năng.

Tác giả: Hữu Thành