Từ ngày 22/4-31/5/2022: Tây Ninh triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ đủ 5 đến dưới 12 tuổi

Thứ năm - 21/04/2022 20:07 810 0
Ngày 18/4/2022, Sở Y tế ban hành Kế hoạch số 1681 triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ đủ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn tỉnh Tây Ninh năm 2022.
Kế hoạch hướng đến mục tiêu trong tháng 4-5/2022, toàn tỉnh hoàn thành tiêm chủng 2 mũi cơ bản, đảm bảo bao phủ miễn dịch cộng đồng cho tất cả đối tượng trẻ.
Việc triển khai tiêm chủng phải theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, đảm bảo an toàn tiêm chủng đồng thời tiết kiệm, chống lãng phí; đảm bảo tỷ lệ bao phủ cao và tiếp cận công bằng cho người dân. Huy động tối đa các đơn vị y tế trên địa bàn toàn tỉnh để tổ chức bảo đảm an toàn trong tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Có sự đồng thuận/đồng ý của gia đình, người giám hộ cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi tham gia tiêm chủng.
Đối tượng triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 bao gồm toàn bộ trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi đang sinh sống và học tập trên địa bàn tỉnh, ưu tiên tiêm trước cho nhóm tuổi lớn từ 11 tuổi và hạ dần độ tuổi trong đó triển khai tiêm theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp theo tiến độ cung ứng vắc xin. Số lượng dự kiến113.724 trẻ. Mốc tính tuổi: Đủ ngày, đủ tháng, đủ năm tính đến thời điểm tiêm chủng.
Hoãn tiêm vắc xin phòng COVID-19 đối với trẻ mới mắc trong vòng 03 tháng hoặc đang mắc bệnh cấp tính, mạn tính tiến triển theo Quyết định số 5002/QĐ-BYT ngày 29/10/2021 về hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.
Sử dụng loại vắc xin đã được Bộ Y tế phê duyệt và phân bổ sử dụng cho lứa tuổi này theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Vắc xin Pfizer: Liều lượng 0,2 ml, tiêm bắp, lịch tiêm 2 mũi cách nhau 4 tuần. Vắc xin Moderna: Liều lượng 0,25 ml, tiêm bắp, lịch tiêm 2 mũi cách nhau 4 tuần.
* Lưu ý: Sử dụng cùng một loại vắc xin để tiêm đủ 2 mũi cho 1 đối tượng.
Thời gian dự kiến tiêm từ ngày 22/4-31/5/2022 (kể cả thứ 7 và chủ nhật) .
Tổ chức tiêm theo từng nhóm. Tiêm cho nhóm tuổi lớn từ 11 tuổi (học lớp 6) hạ thấp dần độ tuổi theo hướng dẫn chuyên môn, triển khai cuốn chiếu theo trường và tình hình phân bổ vắc xin của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế. Tiêm theo hình thức chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định, tại điểm tiêm lưu động và trường học. Ưu tiên triển khai tổ chức tiêm chủng tại các trường học; các điểm tiêm Trạm Y tế, đảm bảo đủ các điều kiện tổ chức tiêm chủng và cấp cứu cho các đối tượng sau tiêm. Số lượng bàn tiêm tại các điểm tiêm chủng các đơn vị chủ động xem xét bố trí phù hợp với số đối tượng từng điểm tiêm đảm bảo an toàn tiêm chủng và tiến độ tiêm chủng đề ra.