Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng

Thứ tư - 04/01/2023 15:57 2.357 0
Ngày 27/12/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xuất bản cuốn “Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng” nhằm cung cấp các kiến thức, kỹ năng cơ bản để các cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia không gian mạng thuận lợi hơn trong việc nhận biết và xử lý vấn nạn tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng hiện nay.
Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng
Cẩm nang được xây dựng căn cứ các quy định của pháp luật, Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội của Bộ Thông tin và Truyền thông, các quy trình xử lý thông tin của Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam (VAFC); cũng dựa trên các vấn đề thực tế mà người sử dụng thường gặp khi tương tác trên môi trường mạng và tham khảo các tài liệu nghiên cứu, kinh nghiệm thực tế của một số nước và các nguyên tắc cộng đồng của các nền tảng xuyên biên giới lớn.

Cẩm nang được phát hành theo sách in và sách điện tử do Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông phát hành. Song song đó, cẩm nang cũng được phổ biến trên các mạng xã hội lớn qua hình thức các video clip ngắn, dễ hiểu.

Người dùng Internet hiện có thể truy cập địa chỉ abei.gov.vnđể xem, tải bản điện tử của Cẩm nang. Cẩm nang sẽ liên tục được cập nhật, chỉnh sửa, bổ sung để phù hợp với sự thay đổi trong chính sách quản lý cũng như để ứng phó với những tình huống mới trên không gian mạng.

Tác giả: BCXB