“Đầu tư cho công tác dân số là đầu tư cho phát triển bền vững”

Thứ hai - 08/07/2024 14:09 127 0
Năm 1994 tại Cairo, Hội nghị quốc tế về dân số và phát triển, 179 quốc gia trong đó có Việt Nam đã thông qua Chương trình hành động với tầm nhìn sâu rộng trong lĩnh vực dân số và phát triển. Trong 30 năm thực hiện Chương trình hành động, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu: tốc độ gia tăng dân số đã được khống chế thành công, nước ta bước vào thời kỳ dân số vàng từ 2007; tuổi thọ trung bình tăng nhanh, tầm vóc, thể lực người Việt Nam có bước cải thiện, chất lượng cuộc sống của nhân dân được cải thiện về nhiều mặt.

Tuy nhiên, công tác dân số trong thời gian tới có nhiều khó khăn, thách thức đó là: nguy cơ không đạt được mục tiêu duy trì mức sinh thay thế trên phạm vi toàn quốc; tốc độ già hóa dân số nhanh và sớm trở thành quốc gia dân số già; tỉ số giới tính khi sinh vẫn luôn ở mức cao; tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết vẫn chậm khắc phục; chất lượng dân số, nhất là tại vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn còn hạn chế.

Năm 2024, nhân sự kiện 30 năm thực hiện Chương trình hành động về Dân số và Phát triển, chào mừng Ngày Dân số Thế giới 11/7 năm 2024 tại Việt Nam với chủ đề "Đầu tư cho công tác dân số là đầu tư cho phát triển bền vũng".

Ngày Dân số Thế giới 11/7 nhằm nhắc nhở mỗi quốc gia và mỗi người trên trái đất về nguy cơ bùng nổ dân số. Bùng nổ dân số quá nhanh sẽ khiến đời sống con người gặp nhiều khó khăn. Đây cũng là căn nguyên khởi sinh của nhiều vấn đề xã hội, kìm hãm sự phát triển kinh tế. Trên cơ sở đó, mỗi quốc gia cần tự liên hệ tình hình dân số của mình để vạch ra được những kế hoạch, hướng đi phù hợp, kịp thời. Từ đó triển khai những biện pháp, chính sách đúng đắn góp phần làm giảm sự gia tăng dân số. Bên cạnh đó là nâng cao chất lượng cuộc sống, trình độ dân trí và cải tạo môi trường sinh thái.

Khẩu hiệu hưởng ứng ngày dân số thế giới 11/7:

(1) Dân số là yếu tố quan trọng hàng đầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc;

(2) Công tác dân số là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân;

(3) Không mang thai ở tuổi vị thành niên vì sức khỏe, hạnh phúc và tương lai của chính bạn;

(4) Hãy chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn;

(5) Nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức;

(6) Hãy để việc sinh con trai hay gái theo quy luật tự nhiên;

(7) Tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn vì hạnh phúc mỗi cá nhân, gia đình, vì sự phồn vinh của đất nước;

(8) Thực hiện việc tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh tật trước sinh, sơ sinh vì tương lai nòi giống Việt;

(9) Không tảo hôn, kết hôn cận huyết thống để bảo vệ giống nòi;

(10) Chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi là truyền thống tốt đẹp của dân tộc;

(11) Gia đình, cộng đồng và toàn xã hội hãy chung tay chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi;

(12) Nâng cao chất lượng dân số để phát triển đất nước nhanh và bền vững.

Tác giả: Huỳnh Văn Xô