Hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS (World AIDS Day) ngày 01/12/2023

Thứ sáu - 01/12/2023 14:24 166 0
Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS (World AIDS Day) được cử hành vào ngày 1 tháng 12 hàng năm, nhằm nâng cao nhận thức về nạn dịch AIDS do việc lây nhiễm HIV và để tưởng nhớ các nạn nhân đã chết vì HIV/AIDS.
Hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS (World AIDS Day) ngày 01/12/2023
HIV là vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người, nhắm vào hệ thống miễn dịch và làm suy yếu khả năng phòng thủ của hệ thống này. Giai đoạn tiến triển nhất của nhiễm HIV là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS), có thể mất nhiều năm để phát triển nếu không được điều trị, tùy thuộc vào từng cá nhân. AIDS được định nghĩa bởi sự phát triển của một số bệnh ung thư, nhiễm trùng hoặc các biểu hiện lâm sàng dài hạn nghiêm trọng khác.

Tình hình dịch HIV AIDS trên thế giới vẫn đang âm thầm diễn biến phức tạp và khiến cho nhiều người phải tử vong khi mắc căn bệnh này. Năm 2021 chính là cột mốc đánh dấu 40 năm kể từ ngày phát hiện ra 5 trường hợp đầu tiên trên thế giới và được xác nhận là mắc phải căn bệnh suy giảm miễn dịch mắc phải, sau này có tên gọi chính thức là AIDS. Tính riêng đến năm 2020, số người nhiễm bệnh HIV trên toàn thế giới và hiện đang sống chung với căn bệnh này là khoảng 37,7 triệu người, nhóm quần thể chính nhiễm bệnh HIV chính là những người bán dâm cùng với khách hàng của họ và những người có hoạt động quan hệ tình dục đồng giới, người chuyển giới cùng với bạn tình, người tiêm ma túy và trong đó, 1,8 triệu người là trẻ em với độ tuổi dưới 15 tuổi.

Không có cách nào chữa khỏi bệnh cho người bị nhiễm HIV. Tuy nhiên, việc tiếp cận nhiều hơn với các biện pháp dự phòng, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc HIV hiệu quả thì việc nhiễm HIV đã trở thành một tình trạng sức khỏe mãn tính có thể kiểm soát được, giúp người nhiễm HIV có cuộc sống khỏe mạnh và lâu dài. Các phương pháp tiếp cận chính để phòng chống HIV thường được sử dụng kết hợp do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề xuất bao gồm:
  • Sử dụng bao cao su;
  • Xét nghiệm và tư vấn về HIV và STIs (bệnh lây truyền qua đường tình dục);
  • Xét nghiệm và tư vấn về mối liên hệ với chăm sóc bệnh lao (TB);
  • Cắt bao quy đầu;
  • Sử dụng thuốc kháng vi rút (ARV) để dự phòng;
  • Giảm tác hại cho người tiêm chích và sử dụng ma tuý;
  • Loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Tác giả: BCXB