Ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới vào Việt Nam

Thứ ba - 04/07/2023 10:05 668 0
Hiện nay, tình trạng vận chuyển, buôn bán trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới vào Việt Nam thời gian qua tiếp tục diễn ra khá phổ biến, phức tạp tại các địa phương có chung đường biên giáp các nước, đặc biệt là tại các tỉnh miền Trung và miền Nam.
151 duplicate8 dsc 0132 jpg

Đây có thể là một trong những nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ các chủng virus gây bệnh cúm gia cầm thể độc lực cao và các loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác xâm nhiễm vào nước ta, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi và sức khoẻ người dân trong nước.

Hiện cả nước có 463 cơ sở giết mổ động vật tập trung và trên 24.000 nhỏ lẻ giết mổ động động vật, cơ sở vật chất cơ sở giết mổ chưa bảo đảm tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật và bố trí nguồn lực tài chính cho quản lý giết mổ, an toàn thực phẩm còn rất nhiều hạn chế.

Nhằm ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới vào Việt Nam, ngành thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tập trung tăng cường kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật theo quy định pháp luật; tăng cường giám sát chủ động, phát hiện sớm các ổ dịch cúm gia cầm để xử lý, không để dịch lây lan trên diện rộng.

151 duplicate8 20230301 074220 jpg

Ngày 18.5, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký Công điện số 426/CĐ-TTg yêu cầu ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới vào Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, cảng biển, đường sông… để ngăn chặn, kịp thời phát hiện các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép.

Trường hợp phát hiện phải thực hiện tái xuất hoặc tiêu huỷ ngay; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm, đồng thời, thành lập các đoàn kiểm tra; tập trung xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh động vật; kiện toàn và tăng cường năng lực hệ thống thú y các cấp. Tổ chức tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới về sự nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm và tác hại khi buôn bán, vận chuyển gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc.

Bộ NN&PTNT chỉ đạo cơ quan chuyên môn tăng cường công tác kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật theo quy định pháp luật, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Chủ động, phát hiện sớm các ổ dịch cúm gia cầm để xử lý, không để dịch lây lan trên diện rộng.

Bộ Quốc phòng và Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương trong việc ngăn chặn nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm trên tuyến biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở và tuyến biển.
Bộ Công Thương, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chỉ đạo các lực lượng tăng cường kiểm soát lưu thông thị trường, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật vào Việt Nam; kinh doanh trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc trên thị trường.

Tác giả: Hữu Thành