Tuyên truyền, vận động người dân, hộ gia đình trang bị bình chữa cháy, tham gia các mô hình an toàn về PCCC và CNCH trên địa bàn tỉnh

Thứ ba - 25/07/2023 11:11 1.042 0
Qua triển khai thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), đặc biệt là Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03 tháng 01 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới, công tác PCCC và CNCH trên địa bàn tỉnh đạt kết quả tích cực.
Nhiều cơ quan, tổ chức đã khắc phục theo kết quả thanh tra, kiểm tra về PCCC tại đơn vị, nhiều hộ gia đình tự trang bị dụng cụ chữa cháy tại chỗ, ký cam kết thực hiện các quy định về an toàn PCCC, tham gia các mô hình an toàn PCCC và CNCH tại khu dân cư,...góp phần kéo giảm đáng kể thiệt hại do cháy gây ra so với cùng kỳ năm 2022.

Tuy nhiên, cũng còn cơ quan, đơn vị, cá nhân chủ quan, chưa quan tâm đúng mức, thực hiện còn nặng hình thức, nguy cơ xảy ra cháy,... Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn tỉnh, ngày 21/7/2023, UBND tỉnh đã ban hành Công văn 2261/UBND-NC về việc
 tuyên truyền, vận động người dân, hộ gia đình trang bị bình chữa cháy, tham gia các mô hình an toàn về PCCC và CNCH trên địa bàn tỉnh.

Mục tiêu: đến 30/9/2023 có 50% và đến 31/12/2023 có 100% hộ gia đình trên địa bàn tỉnh tự trang bị 01 bình chữa cháy và mỗi gia đình có ít nhất 01 người được tập huấn về kỹ năng chữa cháy, thoát nạn.

Qua đó đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội; các sở, ban, ngành tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố:

1. Tiếp tục tổ chức thực hiện các nội dung, nhiệm vụ tại Kế hoạch số 506/KH-UBND ngày 27/02/2023 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới và Công văn số 1260/UBND-NC ngày 27/4/2023 của UBND tỉnh về việc thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy.

2. Tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác xây dựng mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC, điểm chữa cháy công cộng. Tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và hộ gia đình thấy được hiệu quả, lợi ích khi tham gia mô hình, nhất là được tập huấn kỹ năng chữa cháy, thoát nạn, hiệu quả trang bị bình chữa cháy tại chỗ,...từ đó tự nguyện tham gia, tự giác chấp hành và thực hiện tốt công tác này.

Tuyên truyền, vận động đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang và người lao động, nhất là hộ gia đình trang bị bình chữa cháy tại hộ gia đình. Các cơ quan, đơn vị, địa phương huy động các nguồn lực xã hội hóa trang bị, trao tặng bình chữa cháy cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

3. Công an tỉnh tiếp tục hướng dẫn xây dựng, củng cố các mô hình đảm bảo an toàn PCCC và CNCH tại các khu dân cư, hộ gia đình, các địa bàn có nguy cơ xảy ra cháy, nổ cao. Trong đó, chú trọng việc hướng dẫn Công an cấp xã tham mưu UBND cùng cấp kiểm tra, hướng dẫn đảm bảo an toàn PCCC và CNCH tại hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC và CNCH, hướng dẫn kỹ năng xử lý, thoát nạn cho người đứng đầu cơ sở sản xuất, kinh doanh và hộ gia đình.

Sở Thông tin và Truyền thông phổ biến tới công chức, viên chức, người lao động thuộc Sở được biết.

Tác giả: BCXB