CẢNH BÁO: Phát hiện bảng LED của nhiều địa phương bị thay đổi nội dung không phù hợp

Thứ tư - 29/11/2023 16:01 745 0
Trong quá trình giám sát trên không gian mạng, Cục An toàn thông tin phát hiện tình trạng các bảng điện tử quảng cáo chạy LED của cá nhân, tổ chức trên một số địa bàn thuộc các địa phương trên cả nước bị thay đổi nội dung hiển thị.
Qua phân tích, điều tra các thông tin liên quan, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia ghi nhận nguyên nhân của tình trạng trên như sau: Các bảng điện tử LED bị thay đổi nội dung thường là các bảng LED cũ hoặc bảng LED có xuất xứ không rõ nguồn gốc.

Các bảng LED này có đặc điểm là cho phép quản lý thông qua WIFI và thường sử dụng các mật khẩu WIFI mặc định dễ đoán như: 88888888, 11111111, 12345678,…

Qua đó, hiện nay có rất nhiều ứng dụng trên điện thoại cho phép chỉnh sửa nội dung bảng điện tử LED ngay trên thiết bị di động, phổ biến nhất là “Led Art”. Chỉ cần kết nối vào WIFI của bảng LED sau đó truy cập vào ứng dụng là có thể chỉnh sửa được nội dung trên bảng điện tử LED.

Ngoài ra trên các nền tảng mạng xã hội như tiktok, facebook,… cũng được chia sẻ rộng rãi cách thức thực hiện hành vi này. Các bạn trẻ coi đây là chiến tích để khoe khoang dẫn đến nhiều bạn học và làm theo gây ra tình trạng nhiều nơi trên cả nước đều xuất hiện hành vi này.

Sở Thông tin và Truyền thông Tây Ninh đề nghị các cơ quan, tổ chức liên quan thực hiện một số biện pháp sau đây để xử lý, khắc phục:
Kiểm tra, rà soát lại mật khẩu WIFI của bảng điện tử đang sử dụng, thay đổi thành mật khẩu khác có tính phức tạp và khó đoán hơn (Mật khẩu cần có nhiều hơn 8 ký tự bao gồm cả chữ và số ký tự đặc biệt); đồng thời, thực hiện tắt WIFI trên thiết bị nếu chỉ quản trị qua kết nối có dây.
Trong trường hợp cần thiết có thể liên hệ đầu mối hỗ trợ của Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Tây Ninh.
- Địa chỉ: Số 02 đường Trần Quốc Toản, phường 2, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh
- Điện thoại: 02763.611.169
- Email: hotro@tayninh.gov.vn