Từ ngày 13/8 đến ngày 20/8/2021: LẤY MẪU XÉT NGHIỆM TẤT CẢ NGƯỜI DÂN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH

Thứ năm - 12/08/2021 20:13 1.936 0
Theo kế hoạch tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-COV-2 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, từ ngày 13/8 đến ngày 20/8/2021, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tất cả người dân trên địa bàn tỉnh, kể cả người đang tạm trú và công nhân trong và ngoài khu công nghiệp.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhằm chủ động phát hiện tách F0 và kịp thời phong tỏa, cách ly và cắt đứt nguồn lây trên địa bàn toàn tỉnh, ngày 12/8/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh đã ban hành Quyết định số 1896/QĐ-BCĐ về việc tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-COV-2 trên địa bàn tỉnh.

Chỉ hơn hai tháng có 3.087 ca nhiễm

Theo UBND tỉnh, từ ngày 01/6/2021 đến nay, số ca nhiễm trên địa bàn toàn tỉnh có 3.087 trường hợp (nhập cảnh 165 trường hợp, trong cộng đồng, khu cách ly, phong tỏa: 2.922 trường hợp). Luỹ kế từ khi phát dịch đến ngày 12/8/2021, Tây Ninh ghi nhận 3.296 ca.

Địa bàn có có ca nhiễm đa dạng, trong khu công nghiệp, ngoài cộng đồng, chợ, siêu thị,… Đã có 15 công ty trong Khu công nghiệp có ca nhiễm. Hầu hết các huyện, thị, thành phố đều có F0, riêng Thị xã Trảng Bàng và huyện Dương Minh Châu là tâm dịch. Đánh giá mức độ nguy cơ ở 94 xã, phường, có 20 xã, phường, thị trấn nằm trong vùng đỏ (nguy cơ rất cao); 15 xã, phường, thị trấn nằm trong vùng cam (nguy cơ cao); 36 xã, phường, thị trấn nằm trong vùng vàng (nguy cơ); 23 xã, phường nằm trong vùng xanh (bình thường).

Phải chủ động tách F0 khỏi cộng đồng

Đối với hộ gia đình, chỉ lấy mẫu đại diện 01 người/hộ (chọn người có nhiều giao dịch thường xuyên đi lại nhất). Đối với các khu vực vực nhà trọ, lấy mẫu đại diện 01 người/phòng. Đối với những trường hợp khác lấy mẫu từng người.

Nếu kết quả dương tính của người đại diện trong hộ gia đình, trong cùng phòng thì xét nghiệm toàn bộ thành viên còn lại; đồng thời tách và đưa ngay người có kết quả xét nghiệm dương tính về khu chờ khẳng định để tiến hành, lấy mẫu xét nghiệm Realtime-PCR toàn bộ thành viên trong gia đình. Khi phát hiện ca nghi nhiễm hoặc nhiễm, tiến hành phong tỏa theo quy định và truy vết F1, F2, xử lý đối với các trường hợp theo quy định.

Kết quả xét nghiệm sẽ được trả về Ban Chỉ đạo chống dịch (cấp huyện) các địa phương nơi người được lấy mẫu kể cả công nhân đang thực hiện 3 tại chỗ trong các khu công nghiệp (qua TTYT) để thực hiện truy vết phong tỏa và các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời. Thời gian trả kết quả trước 24 giờ tính từ thời điểm giao mẫu cho Tổ lấy mẫu và trả kết quả.