Tây Ninh: Tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Thứ hai - 18/12/2023 15:07 636 0
Nhằm kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn các trường hợp vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh, nhất là dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, vận động thực hiện Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo. Quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình không mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT và pháo, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, tham gia tố giác các hành vi vi phạm cho lực lượng Công an. Kết hợp chặt chẽ phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại cơ quan, đơn vị, địa phương với công tác tuyên truyền về quản lý, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm về VK, VLN, CCHT và pháo, cung cấp thông tin, tuyên truyền rộng rãi trên Báo Tây Ninh, Đài Phát thanh - Truyền hình Tây Ninh, các trang mạng xã hội, nhóm Zalo,...

Công an tỉnh t
ập trung chỉ đạo quyết liệt công tác vận động thu hồi VK, VLN, CCHT đối với các trường hợp còn lưu giữ làm kỷ vật. Thực hiện tốt các mặt công tác nghiệp vụ, nắm tình hình trên không gian mạng, phối hợp các ngành liên quan kiểm tra, quản lý chặt chẽ các công ty vận chuyển giao hàng, xe khách tuyến Bắc - Nam nhằm phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về VK, VLN, CCHT và pháo, kịp thời phát hiện xử lý ngay các đối tượng mua vũ khí, công cụ hỗ trợ để phạm tội nguy hiểm (cướp, cưỡng đoạt tài sản...), các nhóm đối tượng dùng hung khí để giải quyết mâu thuẫn gây bất an trong xã hội; chỉ đạo Công an các huyện, thị xã biên giới huy động lực lượng, tổ chức tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm trên tuyến biên giới, ngăn chặn sự thẩm lậu VK, VLN, CCHT và pháo từ bên ngoài vào trong nội địa, nhất là thời điểm gần Tết Nguyên đán năm 2024; phối hợp Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ án về VK, VLN, CCHT và pháo, chọn án điểm xét xử lưu động (đặc biệt là pháo) để tuyên truyền, giáo dục trong thời điểm từ nay đến Tết Nguyên đán năm 2024; thường xuyên kiểm tra, phát hiện sai sót của các cơ quan, đơn vị được trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ, xử lý nghiêm tất cả các trường hợp vi phạm.

Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các cơ quan, đơn vị có liên quan quản lý chặt chẽ số lượng VK, VLN, CCHT được trang bị, không để thất thoát, có cơ chế bảo vệ an toàn, phòng chống các đối tượng xấu đánh cắp, phối hợp lực lượng Hải quan, Quản lý thị trường kiểm soát chặt chẽ phương tiện, hàng hóa nhập khẩu, các kho hàng, bến bãi, không để hình thành các đường dây vận chuyển trá hình có quy mô lớn vào địa phận tỉnh Tây Ninh; tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin tình hình ngoại biên trong công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo để chủ động phòng ngừa, đấu tranh.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo thực hiện tốt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa phương, đa dạng hình thức tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm về VK, VLN, CCHT và pháo (đặc biệt là địa bàn biên giới), tập trung vận động cá biệt, thu hồi triệt để số vũ khí, công cụ hỗ trợ đối với những người còn cất giữ làm kỷ vật. Chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo trên địa bàn.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội chỉ đạo các tổ chức thành viên tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo, kịp thời tố giác các hành vi vi phạm cho cơ quan chức năng xử lý theo thẩm quyền.

Tác giả: BCXB