Chủ động triển khai phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm trong mùa tựu trường

Thứ năm - 05/09/2024 09:41 286 0
Hiện nay, cả nước đang bước vào năm học mới, học sinh các cấp đang quay trở lại trường học; nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm tăng cao, nhất là một số bệnh truyền nhiễm như sởi, ho gà, tay chân miệng và một số bệnh lây truyền qua đường hô hấp.
Thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, trong năm 2024, nhiều địa phương đã ghi nhận gia tăng các trường hợp mắc bệnh sởi, ho gà và một số bệnh truyền nhiễm khác. So với cùng kỳ năm 2023, số mắc sởi tăng hơn 8 lần, số mắc ho gà tăng hơn 25 lần.

Việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sẽ giúp phụ huynh và học sinh bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng. Dưới đây là một số biện pháp đơn giản, dễ thực hiện, nhưng lại rất quan trọng và hiệu quả để phòng các bệnh truyền nhiễm:

benh mua tuu truong

1. Rửa tay thường xuyên

• Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trong ít nhất 20 giây, đặc biệt là trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, và sau khi ho hoặc hắt hơi.
  • Nếu không có xà phòng và nước, sử dụng dung dịch rửa tay chứa cồn (ít nhất 60% cồn).

2. Đeo khẩu trang

• Khuyến khích đeo khẩu trang khi tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt ở những nơi đông đúc, kín như phòng học.
  • Che kín mũi và miệng, không chạm tay vào mặt ngoài khẩu trang và thay khẩu trang sau khi sử dụng.

3. Giữ khoảng cách an toàn

• Tránh tiếp xúc gần với người có triệu chứng ho, sốt, hoặc cảm cúm.
  • Giữ khoảng cách ít nhất 1-2 mét với người khác khi có thể, đặc biệt trong môi trường học đường.

4. Thực hiện vệ sinh cá nhân và môi trường sống

• Tắm rửa, thay quần áo sạch hàng ngày và sau khi đi học về.
  • Thường xuyên lau chùi, vệ sinh bề mặt vật dụng tiếp xúc nhiều như bàn học, tay nắm cửa, và các thiết bị học tập cá nhân.

5. Tiêm chủng đầy đủ

• Đảm bảo trẻ em và học sinh được tiêm chủng đầy đủ các vắc xin phòng bệnh như cúm, ho gà, sởi, quai bị, rubella, viêm não Nhật Bản và COVID-19.
  • Kiểm tra và bổ sung những mũi tiêm còn thiếu kịp thời trước khi đi học.

6. Chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh

• Ăn đủ chất, uống nhiều nước, rau quả tươi và các loại thực phẩm giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C để tăng cường sức đề kháng.
  • Ngủ đủ giấc và đảm bảo cơ thể có thời gian nghỉ ngơi, tránh căng thẳng.

7. Theo dõi và xử lý triệu chứng sớm

• Nếu học sinh có triệu chứng như sốt, ho, đau họng, hoặc khó thở, phụ huynh nên cho con nghỉ học và đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám sức khỏe kịp thời.
  • Báo cáo ngay cho nhà trường về tình trạng bệnh lý để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh lây lan trong cộng đồng.

8. Tránh tụ tập đông người không cần thiết

• Hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người, đặc biệt trong không gian kín.
  • Khuyến khích các hoạt động ngoài trời hoặc những hoạt động nhóm nhỏ, đảm bảo an toàn.

9. Tuân thủ hướng dẫn từ trường học và y tế địa phương

• Tuân thủ các quy định và hướng dẫn về phòng chống dịch bệnh của nhà trường, bao gồm kiểm tra sức khỏe hàng ngày, thực hiện khai báo y tế và thông báo tình trạng sức khỏe kịp thời.

Tác giả: Huỳnh Văn Xô