Hãy nghỉ tới hậu quả - Nói Không với ma túy!

Thứ ba - 02/04/2024 14:01 47 0
Nhằm triển khai thực hiện toàn diện các mặt công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh Tây Ninh đã ban hành Kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống ma túy năm 2024. Cụ thể:
Hãy nghỉ tới hậu quả - Nói Không với ma túy!
Kế hoạch nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng các cấp; nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các sở, ngành, tổ chức Chính trị - Xã hội, địa phương, nhất là vai trò của người đứng đầu; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác phòng, chống ma túy. Phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong năm 2023; triển khai đồng bộ các giải pháp, lấy phòng ngừa là chính, đấu tranh ngăn chặn ma túy từ xa, từ sớm là quan trọng; hạn chế đến mức thấp nhất tác hại của ma túy.

Từ đó, tập trung triệt phá các băng nhóm, tổ chức, đường dây tội phạm về ma túy, nhất là các tổ chức, đường dây hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia, các băng nhóm tội phạm có vũ trang, vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới, bắt cả đường dây, đối tượng cầm đầu, truy nguyên nguồn gốc ma túy, chú ý thủ đoạn lợi dụng xuất nhập cảnh, vận chuyển hàng hóa qua biên giới để hoạt động phạm tội ma túy. Ngăn chặn, không để tỉnh Tây Ninh là địa bàn sản xuất chất ma túy; tăng cường công tác vận động đầu thú, truy bắt đối tượng truy nã.

Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy, tích cực thu thập thông tin tài liệu, lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện ma túy, kiềm chế sự gia tăng số người nghiện ma túy, người nghi nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh. Tổ chức rà soát, thống kê chính xác, lập danh sách người nghiện và người sử dụng trái phép chất ma túy theo những tiêu chí cụ thể, thống nhất; có biện pháp quản lý chặt chẽ, không để người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy vi phạm pháp luật, nhất là các đối tượng bị ảo giác, loạn thần do sử dụng ma túy có hành vi phạm tội.

Qua đó, đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác về phòng, chống và kiểm soát ma túy qua biên giới với các lực lượng chức năng, chính quyền các tỉnh của Campuchia giáp biên giới Tây Ninh.

Chỉ tiêu của Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024 tập trung làm tốt công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, công tác cai nghiện và quản lý sau cai. Đảm bảo trên 80% số người nghiện và người sử dụng trái phép chất ma túy có hồ sơ quản lý được tiếp cận dịch vụ tư vấn, điều trị, cai nghiện ma túy, hỗ trợ hòa nhập cộng đồng; Kiềm chế tỷ lệ gia tăng số người nghiện ma túy dưới 01% so với năm 2023. Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục các kiến thức phòng, chống ma túy với các hình thức, thời lượng và nội dung phù hợp tại 100% số xã, phường, thị trấn, trường học, khu chế xuất; chất lượng, sổ lượng tin bài, sàn phẩm truyền thông về phòng, chống ma túy tăng hàng năm; phấn đấu, số vụ tội phạm về ma túy được phát hiện, bắt giữ tăng 5% so với năm 2023; trên 90% số vụ án ma túy được điều tra, truy tố, xét xử; 100% các vụ việc có thông tin về vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới, chuyển phát nhanh được xác minh làm rõ; 80% các “điểm nóng” về ma túy được đấu tranh, triệt xóa. Kiểm soát chặt chẽ 100% các loại tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc thú y có chứa chất ma túy, tiền chất ma túy,… Tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, phá bỏ 100% diện tích cây trồng có chứa chất ma túy được trồng trái phép trên địa bàn tỉnh; kéo giảm số xã (phường, thị trấn) không có ma túy so với năm 2023.

Để đạt được chỉ tiêu đã đề ra, kế hoạch tập trung thực hiện các nhiệm vụ cụ thể như: tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống ma túy; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục phòng chống ma túy và xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng, chống ma túy; triển khai đồng bộ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy; tăng cường công tác quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy, người nghiện ma túy; công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy; thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, kiểm soát tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần và quản lý các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy; triển khai thực hiện tốt công tác hợp tác quốc tế; bảo đảm kinh phí thực hiện tốt công tác phòng chống ma túy trên địa bàn tỉnh năm 2024.

Tác giả: Huỳnh Văn Xô