Đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh Tây Ninh

Thứ hai - 08/04/2024 08:45 265 0
Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 Quốc gia), tình trạng vận chuyển, kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng không rõ nguồn gốc vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, khó phát hiện.
Đặc biệt, những mặt hàng này không bày bán tràn lan như trước đây mà sau khi qua biên giới được các đối tượng tập kết tại các kho hàng đặt tại nơi hẻo lánh, ít người qua lại, hoặc tại nhà riêng, sau đó các đối tượng lợi dụng thương mại điện tử để kinh doanh (mạng xã hội, các sàn thương mại điện tử), hàng hóa sau đó được vận chuyển qua các công ty bưu chính, dịch vụ chuyển phát nhanh đến tận tay người tiêu dùng.

Trong những năm trở lại đây, cùng với xu thế hội nhập quốc tế và sự phát triển của đời sống kinh tế - xã hội, Việt Nam đã trở thành điểm đến, là thị trường hấp dẫn cho các loại thương hiệu, sản phẩm và hàng hóa trong và ngoài nước. Bên cạnh những thuận lợi như tình hình sản xuất ngày một phát triển, hàng hoá đa dạng, phong phú, chất lượng sản phẩm ngày một được nâng cao thì Việt Nam đang phải đối diện với tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái diễn ra hết sức phức tạp. Không nhữn việc vận chuyển trái phép hàng cấm, thì hiện tượng buôn lậu, gian lận thương mại những mặt hàng thiết yếu, phục vụ sản xuất kinh doanh, hàng tiêu dùng, lương thực, thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm, hàng điện tử...cũng có chiều hướng gia tăng, diễn biến hết sức phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, quy mô ngày càng lớn, đang gây ra thiệt hại không nhỏ cho các doanh nghiệp.

Để ngăn chặn tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, ngày 25/3/2024, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Tây Ninh đã ban hành Công văn về việc phối hợp trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2024 và trong thời gian tới.

Theo đó, nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả Quy chế về trách nhiệm và quan hệ phối hợp hoạt động giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; tăng cường hoạt động quản lý địa bàn, chia sẻ thông tin giữa các lực lượng thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian tới.

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Tây Ninh đề nghị các cơ quan thành viên BCĐ 389/TN, UBND và Ban Chỉ đạo 389 các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung thực hiện có hiệu quả Quy chế về trách nhiệm và quan hệ phối hợp hoạt động giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; tăng cường công tác quản lý địa bàn, chia sẻ thông tin giữa các lực lượng thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; thực hiện quản lý, kiểm tra, giám sát việc kinh doanh trên môi trường mạng.

Tác giả: Huỳnh Văn Xô