Phát triển du lịch gắn với bảo tồn thiên nhiên

Thứ bảy - 09/09/2023 11:29 222 0
Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát có tổng diện tích là 30.023 ha, đây là khu bảo tồn tự nhiên độc đáo ở Việt Nam, với nhiều loài động, thực vật phong phú, đa dạng sinh học, gắn với nhiều di tích lịch sử quan trọng.
Phát triển du lịch gắn với bảo tồn thiên nhiên
Từ tháng 10/2019, tại Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 15, Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát, được công nhận là Vườn Di sản ASEAN; trở thành 1 trong 10 Vườn Di sản ASEAN của cả nước và duy nhất ở Đông Nam Bộ. với tổng diện tích là 30.023 ha, nằm trên địa bàn 6 xã Tân Lập, Tân Bình, Hòa Hiệp, Thạnh Tây, Thạnh Bắc và Thạnh Bình thuộc huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, giáp với biên giới Campuchia. Trong đó, phân khu bảo vệ nghiêm ngặt hơn 10.615 ha, phân khu phục hồi sinh thái hơn 19.277 ha và phân khu dịch vụ hành chính 130,46 ha. Đây là khu bảo tồn tự nhiên độc đáo ở Việt Nam, với nhiều loài động, thực vật phong phú, đa dạng sinh học, gắn với nhiều di tích lịch sử quan trọng, đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách.

Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát đã xác định được hơn 700 loài thực vật, 49 loài thú, 203 loài chim, 58 loài bò sát…. Nhiều loài thú có tên trong Sách đỏ Thế giới (IUCN, 2005) như: voọc chà vá chân đen, voọc bạc, khỉ đuôi dài, khỉ đuôi lợn, cu li nhỏ. Các loài có tên trong Sách đỏ Việt Nam như: dơi chó tai ngắn, mễn, mèo rừng, chồn bạc má, sóc đen, cheo, nhím bờm, sóc bay nâu… Tại các trảng bán ngập nước ghi nhận nhiều loài chim nước quý hiếm di cư như giang sen, già đẫy nhỏ và cò nhạn. Ngoài ra, now đây còn là nơi dừng chân bay qua của loài sếu đầu đỏ, hạc cổ trắng trên tuyến di cư giữa Đồng bằng sông Cửu Long về nơi sinh sản tại Campuchia.

anh 14 3511
san anh chim troi 11 9963
san anh chim troi 2 3658
lo go xa mat 6 593
san anh chim troi 4 447

Bên cạnh những giá trị về đa dạng sinh học, Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát còn gắn với nhiều di tích lịch sử quan trọng của thời kỳ kháng chiến chống Mỹ như Căn cứ Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, Ban Tuyên huấn Trung ương Cục Miền Nam, Thông tấn xã Giải phóng, Đài phát thanh Giải phóng, Xưởng phim Giải phóng…

Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát đang khai thác nhiều hoạt động du lịch tham quan sinh thái rừng tại khu vực trảng Tà Nốt, suối Đa Ha, sinh cảnh ngập nước… phù hợp cho hoạt động giao lưu học tập, nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, tại Vườn Quốc gia cũng tổ chức tour đi xe đạp xuyên rừng, tham quan cột mốc biên giới Việt Nam – Campuchia và các di tích lịch sử, sinh cảnh ven sông Vàm Cỏ Đông; chinh phục tháp canh lửa cao 33 m; thăm cây di sản Việt Nam hơn 200 năm tuổi; dựng lều cắm trại qua đêm; thưởng thức ẩm thực rừng… Tỉnh Tây Ninh đã xây dựng nên các tour, tuyến du lịch mới lạ, độc đáo như: du lịch sinh thái, du lịch về nguồn tìm hiểu lịch sử; du lịch nghỉ dưỡng tìm hiểu đa dạng sinh học gắn với giáo dục, bảo tồn thiên nhiên, đảm bảo bền vững; duy trì các hệ sinh thái và hệ thống hỗ trợ sự sống… tạo chuỗi sự kiện mang tính liên kết, đồng bộ, rộng khắp trên địa bàn tỉnh, khác lạ so với các tỉnh khác trong vùng, tạo hiệu ứng lan tỏa, thu hút mạnh mẽ nhiều đối tượng khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến với Tây Ninh.

Tác giả: Hữu Thành