Thường xuyên kiểm tra an toàn hệ thống điện sinh hoạt, đề phòng chập, cháy

Thứ năm - 20/06/2024 14:04 116 0
Theo báo cáo Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ - Bộ Công an, trong 6 tháng đầu năm 2024 tình hình cháy nổ trên toàn quốc đã ghi nhận nhiều vụ việc với thiệt hại đáng kể với tổng số vụ cháy là 2,395 vụ (tăng so với cùng kỳ năm 2023 với tổng số vụ cháy là 2,102 vụ), làm chết 39 người, bị thương 25 người, và gây thiệt hại tài sản ước tính khoảng 150 tỷ đồng (tăng khoảng 30 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2023).
chay 2

Các vụ cháy nổ chủ yếu xảy ra tại khu vực thành thị với tỷ lệ chiếm khoảng 60-70% tổng số vụ. Trong số các vụ cháy đã điều tra, phần lớn là do sự cố hệ thống điện (chiếm khoảng 65-70%) và do sơ xuất khi sử dụng lửa, nhiệt (chiếm khoảng 20-25%)​.

Điển hình vừa qua vào lúc 03 giờ 41 phút ngày 16/6/2024 đã xảy ra vụ hỏa hoạn tại số nhà 43 đường Hoàng Hoa Thám, phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang. Mặc dù lực lượng chức năng đã nỗ lực, khẩn trương triển khai các biện pháp chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, song hậu quả đã khiến 03 người tử vong.
chay

Kết quả khám nghiệm hiện trường, xác định: dây điện chuyển nguồn cho điều hòa nhiệt độ ở tầng 2 bị quá tải, gây chập cháy ở phòng chứa đồ cạnh cầu thang ở tầng 1. Khi cháy các thành viên trong gia đình đều đang ngủ nên không phát hiện kịp thời, khói và nhiệt từ tầng 1 bốc lên tầng 2 gây ngạt thở các nạn nhân dẫn đến tử vong.

Qua vụ việc thương tâm trên, cơ quan Công an khuyến cáo: Các hộ gia đình cần thường xuyên tự kiểm tra hệ thống điện sinh hoạt, kịp thời thay thế hệ thống điện đã cũ nát, đảm bảo an toàn, không gây quá tải dẫn đến chập cháy trong quá trình sử dụng các thiết bị, nhất là trong cao điểm mùa nắng nóng; quản lý tốt các nguồn nhiệt không để sự cố cháy nổ đáng tiếc xảy ra.

Tác giả: Huỳnh Văn Xô