Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh khảm lá khoai mì trên địa bàn Tây Ninh và các tỉnh, thành phía nam

Thứ năm - 01/11/2018 23:00 378 0
Ngày 30/10/2018, tại Hội trường Tỉnh uỷ Tây Ninh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh tổ chức cuộc họp đánh giá tình hình bệnh khảm lá khoai mì tại các tỉnh, thành phía nam và công bố thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh khảm lá khoai mì trực thuộc Bộ.

Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng ban chỉ đạo chủ trì hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chiến cùng tham dự.

Bệnh khảm lá khoai mì được phát hiện đầu tiên vào cuối tháng 5/2017 tại khu vực biên giới thuộc hai huyện Tân Biên và Tân Châu, diện tích mì bị nhiễm chỉ trên 30 ha. Đến nay, tại Tây Ninh, bệnh khảm lá khoai mì đã lây lan ra tất cả các huyện; 11 tỉnh, thành khác như Phú Yên, Đắc Lắc, Bình Phước, Bình Dương, Long An, TPHCM cũng phát hiện bệnh khảm lá khoai mì. Tổng diện tích khoai mì nhiễm bệnh lên đến 41.900 ha, trong đó Tây Ninh bị nhiễm nhiều nhất (35.064 ha), kế tiếp là Bình Phước (2000 ha), Bình Dương (1600 ha), Đắc Lắc (1300 ha).

Lãnh đạo các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định ngay sau khi phát hiện diện tích cây mì nhiễm bệnh, ngành nông nghiệp Tây Ninh và Cục Bảo vệ thực vật Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã khẩn trương xử lý. Tuy nhiên, bệnh lây lan nhanh trên diện rộng, tại nhiều địa phương do nhiều nguyên nhân như chưa có thuốc đặc trị, nguồn bệnh còn trên đồng nhưng nông dân lại xuống giống vụ tiếp theo, nông dân mua cây hom giống đã nhiễm bệnh của địa phương khác về trồng, việc vận động nông dân tiêu huỷ diện tích cây mì nhiễm bệnh gặp khó khăn…Vì vậy, việc thành lập Ban chỉ đạo và Tổ chỉ đạo phòng chống bệnh khảm lá khoai mì trực thuộc Bộ là cần thiết nhằm tập trung mọi nguồn lực và thống nhất các biện pháp, giải pháp khoa học để ngăn chặn lây lan và tiêu diệt mầm bệnh trong thời gian tới.

Tại cuộc họp, Ban tổ chức công bố thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh khảm lá khoai mì, ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm Trưởng ban; ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật làm Phó Trưởng ban; lãnh đạo 8 cơ quan, đơn vị, viện khoa học kỹ thuật nông nghiệp làm thành viên. Đại diện lãnh đạo Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phía nam cũng là thành viên Ban chỉ đạo.

Phát Thăng

Tác giả: Phát Thăng