Hưởng ngay lương hưu khi đóng BHXH tự nguyện

Thứ bảy - 23/09/2023 13:32 495 0
Chính sách BHXH tự nguyện được thực hiện đã đem lại lợi ích rất rõ, đó là cơ hội cho tất cả mọi người đều có thể tiếp cận được chính sách hưu trí, để được hưởng lương hưu và chăm sóc y tế khi về già.
Hưởng ngay lương hưu khi đóng BHXH tự nguyện
Đối với những người tham gia BHXH khi đến tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ điều kiện về thời gian đóng 20 năm, thì thay vì chỉ được hưởng BHXH một lần như trước đây, có thể đóng tiếp BHXH tự nguyện và lựa chọn phương thức đóng một lần cho những năm còn thiếu để được hưởng ngay lương hưu sau khi đóng.

Đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu:

Trường hợp người tham gia BHXH đã đủ tuổi nghỉ hưu và thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì có thể chọn phương thức đóng một lần cho những năm còn thiếu cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu. Và thời điểm hưởng lương hưu tính từ tháng liền kề sau tháng đóng đủ số tiền cho những năm còn thiếu.

Đối với trường hợp người lao động đang tham gia BHXH bắt buộc mà đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu mà thời gian đóng BHXH còn thiếu tối đa 06 tháng thì người lao động được đóng tiếp một lần cho số tháng còn thiếu. Và thời điểm được hưởng lương hưu tại tháng người lao động đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu và đã đóng đủ BHXH cho số tháng còn thiếu.

Như vậy, đối với trường hợp đã đủ tuổi nghỉ hưu và thời gian đóng BHXH bắt buộc còn thiếu nhiều hơn 6 tháng, người lao động tham gia đóng BHXH tự nguyện.

Trường hợp người tham gia BHXH còn thiếu trên 10 năm

Người tham gia có thể chọn 1 trong các phương thức đóng BHXH tự nguyện sau đây: Đóng hằng tháng; Đóng 3 tháng một lần; Đóng 6 tháng một lần; Đóng 12 tháng một lần;  Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần.

Theo đó, việc người tham gia chọn mức đóng một lần cho nhiều năm về sau theo quy định sẽ được hưởng chiết khấu theo lãi suất đầu tư quỹ BHXH.

Như vậy, người ham gia BHXH đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định mà thời gian đóng BHXH còn thiếu trên 10 năm thì có thể chọn tiếp tục đóng BHXH tự nguyện theo một trong các phương thức đóng BHXH tự nguyện như trên cho đến khi thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu.

Đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu

Trường hợp người tham gia BHXH còn thiếu trên 10 năm

Tác giả: BCXB