Chủ nhật - 17/09/2023 17:42 8.880 0
Theo thông tin của Bộ Nông nghiệp và PTNT, từ đầu năm 2023 đến ngày 17/8/2023, cả nước đã xảy ra 15 ổ dịch Cúm gia cầm A/H5N1 tại 09 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy 29.212 con gia cầm; 249 ổ dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại 38 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy 9.694 con lợn; 77 ổ dịch bệnh Viêm da nổi cục tại 11 tỉnh với tổng số 379 con trâu, bò mắc bệnh; 19 ổ dịch bệnh Lở mồm long móng tại 09 tỉnh làm 618 con gia súc mắc bệnh; 05 ổ dịch Nhiệt thán tại 03 tỉnh làm 32 con gia súc mắc bệnh và bị tiêu hủy.
Ảnh: Báo Tây Ninh
Kết quả giám sát chủ động cũng cho thấy các loại mầm bệnh còn lưu hành với tỷ lệ tương đối cao ở ngoài môi trường và ở quần thể gia súc, gia cầm. Trong những tháng cuối năm, nguy cơ dịch bệnh động vật nguy hiểm tiếp tục xảy ra ở phạm vi rộng là rất cao.

Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm phát sinh và lây lan; đồng thời để ngăn ngừa bệnh truyền lây từ động vật sang người, bảo đảm an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh cho phát triển chăn nuôi, ngày 11/9/2023, UBND tỉnh Tây Ninh đã ban hành Công văn số 2858/UBND-KT về việc triển khai Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường đợt 02/2023.

Cụ thể, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tại các vùng nguy cơ cao, thường xuyên xuất hiện dịch bệnh để tiêu diệt các loại mầm bệnh từ ngày 15/9 đến ngày 15/10/2023.

151 duplicate883 02 1 jpg
Ảnh: Báo Tây Ninh

Sở Y tế triển khai các hoạt động giám sát cộng đồng nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ người mắc bệnh do lây nhiễm từ động vật để cách ly, điều trị, khoanh vùng xử lý triệt để, tránh lây nhiễm cho cộng đồng.

UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm của huyện, thị xã, thành phố; bố trí nguồn lực, phương tiện, để bảo đảm thực hiện đầy đủ và hiệu quả việc vệ sinh, khử trùng, tiêu độc; khuyến cáo những trang trại chăn nuôi, cơ sở giết mổ động vật, cơ sở ấp trứng gia cầm … chủ động vật tư, kinh phí, tổ chức thực hiện việc vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại cơ sở và khu vực xung quanh dưới sự giám sát của chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn thú y; chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức các đội làm tổng vệ sinh nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm; phân phát thuốc khử trùng cho khu vực chăn nuôi nông hộ, phun khử trùng chợ buôn bán động vật sống ở nông thôn, khu nhốt giữ động vật, ..; việc phun khử trùng được thực hiện sau khi đã được vệ sinh cơ giới như quét dọn, cọ, rửa sạch,...; riêng các huyện, thị xã biên giới chỉ đạo UBND các xã phối hợp Ban quản lý cửa khẩu thực hiện các biện pháp vệ sinh, sát trùng các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật đi qua cửa khẩu, tại khu vực đường mòn, lối mở biên giới trên địa bàn quản lý.

Tác giả: BCXB