Đẩy mạnh công tác tuyên truyền miệng về pháp luật trên địa bàn tỉnh Tây Ninh

Thứ ba - 23/04/2024 09:41 230 0
Trong những năm qua, công tác tuyên truyền miệng về pháp luật trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Các cấp, các ngành đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phát huy vai trò, nâng cao hiệu quả, đổi mới nội dung, phương thức trong công tác tuyên truyền miệng về pháp luật đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của thực tiễn.
phap luat mieng

Đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật được tăng cường về số lượng và chất lượng, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền miệng về pháp luật góp phần đưa nghị quyết, chủ trương của Đảng chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống.

Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ quan, đơn vị, địa phương có lúc chưa nhận thức, quan tâm đầy đủ về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác tuyên truyền miệng về pháp luật. Một số nơi, chất lượng hoạt động của báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật còn hạn chế; công tác bồi dưỡng nghiệp vụ, chế độ, chính sách đối với đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật chưa được quan tâm đúng mức. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả, tiếp tục phát huy thế mạnh của công tác tuyên truyền miệng về pháp luật đáp ứng yêu cầu tình hình mới, ngày 11/4/2024, UBND tỉnh đã ban hành công văn về việc tăng cường công tác tuyên truyền miệng về pháp luật trong tình hình mới đề nghị các sở, ngành, doanh nghiệp tỉnhỦy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; thực hiện nghiêm túc, hiệu quả đối với công tác tuyên truyền miệng về pháp luật; tăng cường sự phối hợp chặt chẽ, tạo sự đồng bộ, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị với lực lượng nòng cốt là đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật. Tăng cường tính định hướng, thuyết phục của công tác tuyên truyền miệng về pháp luật để nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật của đối tượng.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền miệng về pháp luật về cơ sở, kết hợp tuyên truyền miệng về pháp luật trực tiếp với trực tuyến; trong đó, tăng cường hình thức tuyên truyền miệng về pháp luật trực tiếp đối với lĩnh vực, địa bàn, vấn đề phức tạp, nhạy cảm. Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa tuyên truyền miệng về pháp luật với tuyên truyền trên các phương tiện thông tin truyền thông, mạng xã hội để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền miệng về pháp luật và hoạt động của đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật.

Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp cấp huyện, Công chức Tư pháp – Hộ tịch cấp xã tham mưu Ủy ban nhân dân c
ùng cấp kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật và thực hiện có hiệu quả chế độ, chính sách; đào tạo, bồi dưỡng; quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động của đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật.

Tác giả: Huỳnh Văn Xô