Sở Giao thông vận tải hướng dẫn hoạt động thi công các dự án, công trình giao thông trên địa bàn tỉnh

Thứ năm - 28/10/2021 14:26 1.336 0
Sở Giao thông vận tải Tây Ninh vừa ban hành hướng dẫn chi tiết hoạt động thi công các dự án, công trình giao thông trên địa bàn tỉnh bảo đảm kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19.
Người lao động (người làm việc tại trụ sở Công ty, điều khiển phương tiện, làm việc tại công trường xây dựng; Tư vấn giám sát…) đảm bảo yêu cầu về tiêm chủng và đảm bảo nguyên tắc 5K.  Người lao động làm việc ở vùng dịch cấp độ 1, cấp độ 2 đã được tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin ngừa COVID-19 từ 14 ngày trở lên hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng; Người lao động làm việc ở vùng dịch cấp độ 3, cấp độ 4 đã được tiêm đủ liều vắc xin ngừa COVID-19 hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng; Tuân thủ "Thông điệp 5K"; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế. Đảm bảo tất cả đã tạo mã QR cá nhân Quốc gia và thực hiện quét mã QR tại nơi làm việc (Trụ sở Công ty; Ban Chỉ huy công trình, láng trại…); thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế.
Các dự án, công trình giao thông trên địa bàn tỉnh được hoạt động ở tất cả các cấp độ dịch. Trong đó, công trình, hạng mục công trình xây dựng trong vùng dịch cấp độ 1, 2, 3 hoạt động bình thường; người lao động được phép di chuyển bằng phương tiện cá nhân, đảm bảo nguyên tắc 5K. Trong vùng dịch cấp độ 4 hoạt động theo mô hình " 3 tại chỗ" (khi có quy định mới của UBND tỉnh thì sẽ áp dụng mô hình hoạt động theo quy định mới). Người lao động làm việc tại các vùng dịch phải đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch theo quy định.
Vận chuyển vật tư, vật liệu xây dựng, cấu kiện xây dựng, nhiên liệu, thực phẩm thiết yếu phục vụ đời sống (nếu có)… đảm bảo hoạt động thông suốt. Người trên phương tiện vận chuyển phải chấp hành nghiêm nguyên tắc 5K, đặc biệt khi vận chuyển vào công trường xây dựng thuộc vùng dịch cấp độ 3, cấp độ 4 phải giữ khoảng cách đảm bảo "an toàn" với cán bộ kỹ thuật hoặc người điều hành công trường xây dựng.
Chủ đầu tư có trách nhiệm thành lập "Tổ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên công trường" với thành viên bao gồm: Đại diện chủ đầu tư, đại diện Tư vấn giám sát; Chỉ huy trưởng công trường và người làm công tác y tế của nhà thầu thi công... để chỉ đạo, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo công tác thi công tại các dự án, công trình giao thông hoạt động bình thường, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.
Đơn vị tư vấn giám sát thi công xây dựng bố trí văn phòng làm việc của tư vấn giám sát thông thoáng, đảm bảo giãn cách để hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong công trường khi phát sinh các ca nhiễm COVID-19…. Thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn khu vực nhà ở, văn phòng theo hướng dẫn, yêu cầu của các cơ quan chức năng. Phối hợp với chủ đầu tư trong việc quản lý, giám sát hoạt động thi công xây dựng, công tác phòng, chống dịch COVID-19 của nhà thầu thi công, của người lao động, của các tổ chức, cá nhân cung ứng, cung cấp nhiên liệu, vật liệu, vật tư, hàng hóa phục vụ thi công đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.
Tổ chức, cá nhân cung ứng, cung cấp nhiên liệu, vật liệu, vật tư, hàng hóa phục vụ thi công và nhu yếu phẩm phục vụ đời sống, sinh hoạt cho người lao động trên công trường xây dựng và triển khai phương án vận tải, vận chuyển, giao nhận vật tư, vật liệu, hàng hóa đảm bảo tuân thủ quy định về kinh doanh vận tải và quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Bố trí và yêu cầu lái xe, phụ xe (nếu có) thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng quy định. Lập danh sách để theo dõi và thông báo cho nhà thầu thi công xây dựng, đơn vị tiếp nhận vật tư, vật liệu, hàng hóa, nhu yếu phẩm thông tin về phương tiện (biển số xe), tên của lái xe, phụ xe thực hiện và tham gia vận tải, vận chuyển, giao nhận vật tư, vật liệu, hàng hóa. Chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của phương tiện, lái xe, phụ xe trong suốt quá trình vận chuyển đảm bảo an toàn giao thông và an toàn phòng, chống dịch COVID-19.
4 cấp độ dịch:
Cấp 1: Nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh;
Cấp 2: Nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng;
Cấp 3: Nguy cơ cao tương ứng với màu cam;
Cấp 4: Nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ.
Bản đồ cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh Tây Ninh được công bố hàng tuần, được cập nhật đăng tải tại địa chỉ: https://covidmap.tayninh.gov.vn