Phát động tham gia cuộc thi viết “Tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông đường bộ” quý I năm 2021

Thứ tư - 14/04/2021 15:00 1.604 0
Nhằm tiếp tục tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến toàn thể cán bộ và nhân dân trên địa bàn tỉnh các quy định của pháp luật về an toàn giao thông đường bộ, nhất là các quy định pháp luật mới, giúp nâng cao hiểu biết pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ của cán bộ và nhân dân, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông tại địa phương; thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2021,

Trong năm 2021, tổ chức 04 cuộc thi quý: Quý I, quý II, quý III và quý IV năm 2021.

Câu hỏi cuộc thi viết “Tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông đường bộ”  quý I năm 2021

Câu 1 (Chọn đáp án đúng nhất). Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô thì bị phạt:

a. Phạt cảnh cáo.

b. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

c. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

d. Không bị xử phạt vì chưa đủ 16 tuổi.

Câu 2 (Chọn đáp án đúng nhất). Phạt tiền người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy khi tham gia giao thông không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển:

a. Từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

b. Từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Câu 3 (Chọn đáp án đúng nhất). Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy chở người ngồi trên xe không đội "mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy" hoặc đội "mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy" không cài quai đúng quy cách trong trường hợp nào sau đây sẽ không bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng:

a. Chở người bệnh đi cấp cứu.

b. Chở trẻ em dưới 06 tuổi.

c. Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

d. Các trường hợp trên.

e. Không có trường hợp nào nêu trên.

Câu 4 (Chọn đáp án đúng nhất). Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện hành vi vi phạm nào sau đây:

a. Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.

b. Điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy.

c. Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn hoặc yêu cầu kiểm tra về chất ma túy của người thi hành công vụ.

d. Các hành vi trên.

Câu 5 (Chọn đáp án đúng nhất). Hành vi dựng rạp vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ bị phạt tiền:

a. Từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức.

b. Từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức.

c.  a và b đúng.

d. a và b sai.

Câu 6. Đề nghị cho biết trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông những nội dung nào Công an nhân dân phải công khai? Hình thức công khai như thế nào? Những việc gì Nhân dân được tham gia ý kiến về hoạt động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông? Hình thức Nhân dân tham gia ý kiến như thế nào? Trách nhiệm của Nhân dân tham gia vào hoạt động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông được quy định như thế nào? Những việc gì Nhân dân giám sát Công an nhân dân trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông? Hình thức giám sát của Nhân dân được quy định như thế nào?

Câu 7. Đề nghị cho biết quy định về cung cấp dữ liệu hình ảnh từ camera lắp trên xe ô tô kinh doanh vận tải như thế nào? Quy định về khai thác, sử dụng dữ liệu hình ảnh từ camera lắp trên xe ô tô kinh doanh vận tải như thế nào? Pháp luật quy định người lái xe taxi có quyền hạn và trách nhiệm gì? Hành khách đi xe taxi có quyền hạn, trách nhiệm gì

Câu 8. Đề nghị cho biết nguyên tắc thu phí điện tử không dừng được quy định như thế nào? Việc mở tài khoản thu phí không dừng được thực hiện như thế nào? Quy định về sử dụng tài khoản thu phí như thế nào? Quy định về sử dụng tài khoản thu phí như thế nào? Các trường hợp miễn thu, thu theo tháng, theo quý, theo năm và các trường hợp phát sinh được xử lý như thế nào? Quy định về chí phí dịch vụ thu phí điện tử không dừng như thế nào? Pháp luật quy định về thụ hưởng phí dịch vụ sử dụng đường bộ như thế nào?

-----oOo-----

GIỚI THIỆU MỘT SỐ TÀI LIỆU THAM KHẢO:

- Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019.

- Luật Giao thông đường bộ năm 2008.

- Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

- Quyết định số 19/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Thông tư số 67/2019/TT-BCA của Bộ Công an; Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải…

(Nguồn tham khảo: https://pbgdpl.tayninh.gov.vn).