Giải pháp tem xác thực nguồn gốc hàng hóa giải pháp hữu hiệu bảo vệ doanh nghiệp và ứng dụng quét QR Code truy xuất nguồn gốc hàng hóa dành cho người tiêu dùng

Thứ ba - 18/07/2017 23:00 546 0

Thời gian gần đây, trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại thực phẩm giả, chẳng hạn như ruốc giả và mực giả được làm từ bã sắn dây. Những thực phẩm này cần có hàm lượng foocmon cao để bảo quản vì được làm từ sắn dây, bột gạo.

Do đó vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng luôn khiến người tiêu dùng phải đau đầu khi đi mua sắm và lựa chọn hàng hóa. Đặc biệt càng ngày những đối tượng làm hàng giả, hàng nhái càng sử dụng những chiêu thức vô cùng tinh vi khiến cho người tiêu dùng khó phân biệt được đâu là hàng thật, đâu là hàng giả bằng mắt thường. Việc mua phải hàng giả, hàng nhái không chỉ khiến người tiêu dùng mất lòng tin vào doanh nghiệp sản xuất mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng của chính bản thân và gia đình họ sau này.

Để đẩy lùi các vấn nạn này cần có sự chung tay của doanh nghiệp, người tiêu dùng, các cơ quan quản lý nhà nước và toàn xã hội. Ngày 29/6/2017 VNPT Tây Ninh đã tổ chức hội thảo giới thiệu giải pháp tem xác thực nguồn gốc hàng hóa VNPT-Check với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tây Ninh.

VNPT-Check có thể giúp người tiêu dùng: Kiểm tra và xác thực nguồn gốc hàng hóa, sản phẩm; Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; Là cầu nối trung gian giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng; Tạo cộng đồng thông tin chia sẻ sản phẩm; hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp sản xuất: Tạo kênh quảng cáo, giới thiệu thông tin sản phẩm, giá bán niêm yết tới tay khách hàng; Hỗ trợ chứng minh, quảng bá quyền sở hữu sản phẩm; Bảo vệ quyền lợi nhà sản xuất chính hãng; Ngăn chặn làm giả, làm nhái sản phẩm của doanh nghiệp; Tạo dựng niềm tin với khách hàng; Tạo cộng đồng và cầu nối liên kết giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Đối với nhà sản xuất, đăng ký tài khoản tại https://vnptcheck.vn để thiết lập các thông tin liên quan đến sản phẩm và in tem điện tử để dán lên sản phẩm. Người tiêu dùng chỉ cần tải ứng dụng VNPT-Check về smartphone (sử dụng iOS hoặc Androi) quét mã 2 chiều của tem dán trên sản phẩm sẽ dễ dàng kiểm tra được nguồn gốc hàng hóa định mua, và nếu là một khách hàng thường xuyên, thân thiết bạn còn được tiếp cận nhanh nhất tới các chính sách khuyến mãi hiện thời của nhà sản xuất. Ngoài việc xác thực được nguồn gốc hàng hóa, VNPT-Check còn cung cấp thêm các thông tin mà người tiêu dùng cần biết khác như thông tin về lô hàng, về sản phẩm, về nhà sản xuất. Người tiêu dùng sẽ được cảnh báo khi một gói hàng/lô hàng có nguy cơ bị làm giả hay các khuyến cáo về hạn sử dụng đã hết.

Với đặc điểm nổi bật là tem điện tử được thiết kế để có thể thích nghi với mọi đơn vị hàng hóa bất kỳ và có thể áp dụng rộng rãi cho các mặt hàng từ các vật dụng đắt tiền đến các hàng hóa thiết yếu như thực phẩm, rau quả ăn hàng ngày, VNPT-Check sẽ giúp người tiêu dùng hoàn toàn có thể mua hàng hóa tại các chợ nhỏ hay các hiệu tạp hóa, không thiết phải vào siêu thị mà vẫn biết rõ nguồn gốc hàng hóa, rất thuận tiện cho người tiêu dùng ở mọi nơi không phân biệt thành phố hay nông thôn.

QR code.jpg

(Ứng dụng quét QR Code truy xuất nguồn gốc hàng hóa dành cho người tiêu dùng)

Sử dụng giải pháp VNPT-Check là biện pháp đơn giản mà hiệu quả để người tiêu dùng bảo vệ chính mình, gia đình mình và ngăn chặn hành vi làm ăn gian dối, góp phần xây dựng một nền sản xuất – tiêu dùng lành mạnh hơn.

Đây là bước khởi động về sự chung tay của các Cơ quan quản lý Nhà nước và đơn vị phát triển CNTT tỉnh Tây Ninh nhằm việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong lĩnh vực phân phối hàng hóa  giúp doanh nghiệp bảo vệ thương hiệu của mình và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất được nguồn gốc hàng hóa, chống hàng giả hàng nhái, góp phần xây dựng Chính quyền thông minh.

Lan Anh

Tác giả: Lan Anh