Triển khai Chương trình hành động về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường

Thứ năm - 13/05/2021 15:38 1.794 0
UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 06/NQ-CP ngày 21/01/2021 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường theo Kết luận số 56-KL/TW ngày 23/8/2019 của Bộ Chính trị.

Kế hoạch nhằm tiếp tục thực hiện các kế hoạch, chương trình, đề án, dự án về phòng chống thiên tai (PCTT), quản lý tài nguyên và bảo vệ phát triển rừng, đa dạng sinh học đã được phê duyệt và xây dựng, triển khai thực hiện một số kế hoạch, chương trình, đề án, dự án mở mới giai đoạn đến năm 2025.

Phấn đấu đến năm 2025, nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu; xây dựng, ban hành và thực hiện Kế hoạch hành động thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. Chủ động phòng, chống và giảm thiểu thiệt hại thiên tai, giảm 30% thiệt hại về người đối với các loại hình thiên tai có cường độ, quy mô tương đương đã xảy ra trong giai đoạn 2015 - 2020. Tiếp tục điều tra, đánh giá tiềm năng, giá trị của các nguồn tài nguyên quan trọng. Quản lý và khai thác bền vững, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn tài nguyên quốc gia. Lưu vực sông Vàm Cỏ Đông, sông Sài Gòn có hệ thống quan trắc, giám sát tự động, trực tuyến. Chuyển đổi cơ cấu sử dụng năng lượng theo hướng tăng tỷ lệ các nguồn năng lượng tái tạo. Đất sản xuất nông nghiệp: chuyển đổi 11.500 ha diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao hơn. Không để phát sinh các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; 100% lượng nước thải xả ra môi trường lưu vực sông Sài Gòn, sông Vàm Cỏ Đông thuộc địa bàn tỉnh được xử lý đạt tiêu chuẩn quy định; tiêu huỷ, xử lý 100% chất thải nguy hại, 100% chất thải y tế; tái sử dụng hoặc tái chế trên 65% chất thải rắn sinh hoạt. Nâng cao chất lượng môi trường không khí ở các đô thị, khu vực đông dân cư. Cải thiện chất lượng môi trường làng nghề và khu vực nông thôn. Thu gom, xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại 100% vùng sản xuất rau, cây ăn quả và lúa theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Tỷ lệ dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 99,75%; tỷ lệ dân nông thôn sử dụng nước sạch theo Quy chuẩn của Bộ Y tế đạt 72%. Bảo đảm độ che phủ rừng (không bao gồm cây cao su) được duy trì ở mức 16,4%; tổng diện tích đất lâm nghiệp 73.204 ha.

Kế hoạch đề ra các giải pháp về ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường: Nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm về chủ động phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; Tập trung hoàn thiện chính sách pháp luật, kiện toàn hệ thống cơ quan quản lý nhà nước về ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; Nâng cao năng lực và hiệu quả thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, tăng cường giám sát thực thi pháp luật trong ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ trong ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; Đổi mới cơ chế tài chính, tăng chi ngân sách và đa dạng hóa nguồn vốn đầu tư cho ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; Chủ động hợp tác, hội nhập quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.

BCXB