Giao ban báo chí quý III năm 2016: Tăng cường công tác tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 12/10/2016 00:00 581 0

Ngày 11/10/2016, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội nghị giao ban báo chí quý III năm 2016.

Dự hội nghị có ông Nguyễn Văn Hợp, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, ông Văn Công Cảnh, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, ông Phan Thành Thắm, Giám đốc Sở TT&TT cùng đại diện các cơ quan thông tấn báo chí, các trang thông tin điện tử tổng hợp trên địa bàn tỉnh.

Theo đánh giá của Sở TT&TT, trong quý III/2016, các cơ quan báo chí đã bám sát các sự kiện, những vấn đề phát sinh trong đời sống xã hội để thông tin nhanh, đầy đủ và kịp thời về mọi diễn biến tình hình của tỉnh. Phản ánh kịp thời những vấn đề trọng tâm, những đề tài nóng mang tính thời sự và có nhiều đề tài mang tính phát hiện được dư luận quan tâm. Tuy nhiên, các cơ quan báo chí cần nêu cao tinh thần chủ động, tuyên truyền có trọng tâm, sáng tạo với hình thức và nội dung hấp dẫn, sinh động thu hút quan tâm dư luận của xã hội. Không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và đạo đức người làm báo. Cần tăng cường nhiều bài viết đấu tranh phòng, chống các tệ nạn xã hội, tiêu cực và những bài viết chuyên sâu, phân tích, cách làm hay của các địa phương nhất là công tác xây dựng nông thôn mới của các địa phương.

Về cung cấp thông tin, ông Phạm Trung Chánh, Chánh Văn phòng - Người phát ngôn UBND tỉnh đã thông tin cho báo chí về tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế-xã hội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2016. Trong đó, tập trung tái cơ cấu theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, Organic, gia tăng chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp. Xúc tiến tìm hiểu cơ hội cung cấp sản phẩm nông nghiệp cho thị trừơng Mỹ, Châu Âu, Nhật, Hàn Quốc…; Quan tâm hoàn thiện môi trừơng đầu tư, thu hút đầu tư trong và ngoài nước, đăc biệt trong quý III/2016 đã khởi công nhiều dự án thương mại - dịch vụ lớn (như Vincom, dự án MB Land)….

NguyenDuyAn-PGD-SoNNPTNT.JPG

Ông Nguyễn Duy Ân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cung cấp thông tin

về kết quả triển khai thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Duy Ân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông cung cấp thông tin cho báo chí xung quanh kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới từ khi bắt đầu triển khai đến tháng 9/2016. Theo đó, đến cuối năm 2015, toàn tỉnh có 16/80 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm tỷ lệ 20% số xã toàn tỉnh, đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ IX đề ra, với tổng nguồn vốn huy động 3.065 tỷ đồng, bình quân đầu tư 130 tỷ đồng/xã, mỗi xã đạt 12 tiêu chí, tăng 8,8% tiêu chí so với thực trạng năm 2010. 9 tháng đầu năm 2016, tỉnh tíêp tục duy trì, giữ vững 19 tiêu chí đối với 16 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 06 xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016 có 01/06 xã đã đạt 16 tiêu chí (xã Long Thuận), 04/06 xã đạt 15 tiêu chí (Bàu Đồn, Tân Phong, Long Thành Nam, Lộc Hưng), 01/6 xã đạt 14 tiêu chí (xã Phước Ninh). Bình quân mỗi xã trên toàn tỉnh đạt 12,7 tiêu chí, tăng 0,7 tiêu chí so với cuối năm 2015. Phấn đấu đến cuối năm 2020, tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới khoảng 56% số xã toàn tỉnh (trong đó có 5 xã biên giới); 01 huyện đạt chuẩn huyện nông thôn mới (dự kiến tỉnh chọn huyện Gò Dầu có 75% số xã đạt chuẩn nông thôn mới) và 01 đơn vị thành phố trực thuộc tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

NguyenVanHop-PhotruongBTGTU.JPG

Ông Nguyễn Văn Hợp - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ phát biểu định hướng công tác tuyên truyền tại hội nghị.

Ông Nguyễn Văn Hợp, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã đề nghị các đơn vị cần tập trung tuyên truyền về công tác xây dựng nông thôn mới, chú trọng việc đảm bảo giữ vững 19 tiêu chí ở những năm tiếp theo, nhất là các tiêu chí về thu nhập, y tế, môi trường và an ninh trật tự… Về vần đền báo chí thông tin liên quan đến tình hình đồng bào Việt kiều Campuchia trở về nước cần phải hết sức cẩn trọng và thông tin theo hướng tích cực. Đồng thời đề nghị các cơ quan báo chí lưu ý thực hiện nghiêm túc Quyết định 1019-QĐ/TU ngày 05/9/2016 ban hành Tỉnh ủy Tây Ninh Quy định về chỉ đạo, định hướng chính trị, tư tưởng nhất là đối với các vấn đề quan trọng, phúc tạp, nhạy cảm trong nội dung thông tin của báo chí trên địa bàn tỉnh.

GD-PhanThanhTham.JPG

Kết thúc hội nghị, ông Phan Thành Thắm, Giám đốc Sở TT&TT tiếp thu ý kiến đóng góp vào dự thảo báo cáo giao ban báo chí quý III/2016 và định hướng công tác tuyên truyền trong thời gian tới, đặc biệt là tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. Về công tác quản lý nhà nước, ông Thắm nhấn mạnh, thời gian qua, các cơ quan báo chí ngoài tỉnh tiếp tục có những tin, bài phản ánh khai thác các vụ việc nhạy cảm, bức xúc của địa phương, như hàng loạt bài viết về các hộ dân di cư tự do từ Campuchia về Tây Ninh rất cần được các cơ quan báo chí trong tỉnh cùng với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương quan tâm phối hợp kịp thời nhằm cung cấp và phản hồi thông tin chính xác khách quan theo Luật Báo chí, để kịp thời định hướng thông tin trong dư luận xã hội. Về tình hình can nhiễu sóng phát thanh của Đài Truyền thanh huyện Tân Châu, Sở TT&TT phối hợp với Cục tần số khu vực II (tại TP Hồ Chí Minh), Đài Phát thanh và Truyền hình Tây Ninh, Công an tỉnh, Đài Truyền thanh huyện Tân Châu tổ chức kiểm tra, đánh giá và đưa ra giải pháp xử lý theo đúng quy định. bên

Tâm Giang

Tác giả: Tâm Giang