Tây Ninh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội

Thứ năm - 18/08/2016 19:00 576 0

Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Công nghệ thông tin vừa được Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức tại Hội trường Tỉnh ủy Tây Ninh. Ông Nguyễn Thanh Ngọc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Công nghệ thông tin tỉnh chủ trì và kết luận Hội nghị.

Theo kết luận Hội nghị, sau 10 năm triển khai, thi hành Luật Công nghệ thông tin (CNTT), tình hình ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin bước đầu đạt được nhiều kết quả tích cực, nhận thức của xã hội và các cấp lãnh đạo về vai trò của CNTT được nâng lên.Việc ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh đã tạo được sự chuyển biến về phương pháp làm việc của cán bộ, công chức; thúc đẩy việc cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả trong công tác chỉ đạo, điều hành; tăng cường năng lực phục vụ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đã đạt được, việc ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều mặt hạn chế như:Lãnh đạo một số đơn vị chưa thật sự tâm huyết, chưa xác định rõ trách nhiệm, gương mẫu trong việc thực hiện ứng dụng CNTT; công tác tuyên truyền, phổ biến ứng dụng CNTT chưa sâu rộng, hoạt động quản lý nhà nước của các cấp, các ngành chưa gắn kết chặt chẽ giữa ứng dụng CNTT với cải cách hành chính...

Nhằm tiếp tục nâng cao công tác ứng dụng CNTT trong thời gian tới, góp phần thực hiện đề án "Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT và truyền thông", thực hiện thắng lợi mục tiêu ứng dụng và phát triển CNTT giai đoạn 2016 – 2020 do Chính phủ đề ra, ông Nguyễn Thanh Ngọc yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố tiếp tục quán triệt thực hiện một số nội dung sau:Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của thủ trưởng, người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong việc triển khai ứng dụng CNTT trong cơ quan Nhà nước, xem đây là nhiệm vụ quan trọng thường xuyên và là tiêu chí để đánh giá xếp loại thi đua, khen thưởng hàng năm của đơn vị; tiếp tục triển khai quán triệt, thực hiện nghiêm túc Luật CNTT;Nghị quyết số 36/NQ-CP ngày 01/7/2014 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế;Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử tại tỉnh Tây Ninh; Quyết định số 1819/QĐ-TTg ngày 26/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước giai đoạn 2016 -2020, có kế hoạch triển khai cụ thể phát huy tốt yêu cầu nhiệm vụ của địa phương.

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội nhằm phát huy hiệu quả cao nhất các dịch vụ công trực tuyến, đáp ứng nhu cầu cung cấp thông tin đầy đủ chính xác, minh bạch cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.Tăng cường các giải pháp nhằm phát triển, triển khai thực hiện ứng dụng hiệu quả các phần mềm dùng chung, hệ thống thư điện tử công vụ của tỉnh, phần mềm ứng dụng quản lý chuyên ngành theo mục đích, yêu cầu sử dụng; khi triển khai các hệ thống thông tin chuyên ngành phải đảm bảo tính đồng bộ, có khả năng tích hợp, liên kết, liên thông được với các hệ thống dùng chung, sử dụng cơ sở dữ liệu đã xây dựng, tránh đầu tư trùng lắp các hệ thống đã triển khai.

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến ứng dụng CNTT trong các hoạt động xã hội, nâng cao tỷ lệ sử dụng CNTT vào các hoạt động của doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân. Đầu tư mở rộng mạng lưới viễn thông, các dự án công nghệ thông tin, dịch vụ mạng tại các vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới phục vụ nhu cầu người dân.

Tất cả các dự án, đề án có nội dung liên quan đến ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh phải có ý kiến của Sở Thông tin và Truyền thông trước khi được phê duyệt. Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương thực hiện các nhiệm vụ như: Xây dựng, hoàn thiện khung kiến trúc chính quyền điện tử làm nền tảng để phát triển CNTT đồng bộ trong cả hệ thống chính trị, định hướng cho tất cả các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố sử dụng chung hệ thống, đảm bảo tính đồng bộ; có kế hoạch tổ chức khai thác, sử dụng có hiệu quả các hệ thống cơ sở dữ liệu chuyên dùng hiện có (cơ sở dữ liệu dân cư của ngành công an) phục vụ công tác chuyên môn của sở, ban, ngành tỉnh.

Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực CNTT, nhất là đào tạo đội ngũ quản trị mạng; thường xuyên triển khai kế hoạch bồi dưỡng kiến thức kỹ năng ứng dụng CNTT cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp bảo đảm đến năm 2020 đạt 100% cán bộ lãnh đạo, quản lý sử dụng thành thạo CNTT trong công tác quản lý.Tham mưu UBND tỉnh biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có cách làm sáng tạo, hiệu quả trong ứng dụng CNTT vào hoạt động quản lý, sản xuất và kinh doanh.

Hoàng Mai

Tác giả: Hoàng Mai