Tinh giản biên chế tại Sở Thông tin và Truyền thông

Thứ ba - 24/11/2015 15:15 1.150 0

Tinh giản biên chế là một nhiệm vụ quan trọng thể hiện sự quyết tâm của cả bộ máy chính trị nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) trong bộ máy các cơ quan đảng, nhà nước và tổ chức chính trị - xã hội, tiết kiệm, giảm chi thường xuyên, cải cách chính sách tiền lương.

Ngày 20/11/2014, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 108/2014/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế. Quy định cụ thể các trường hợp tinh giản biên chế, chính sách về hưu trước tuổi, chính sách chuyển sang làm việc tại các tổ chức không hưởng lương từ ngân sách nhà nước, chính sách thôi việc. Để thực hiện có hiệu quả, ngày 17/4/2015 Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 39-NQ/TW về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Theo đó, lộ trình triển khai thực hiện đưa ra mục tiêu đến hết năm 2021 tỷ lệ tinh giản biên chế tối thiểu 10% tổng biên chế được giao trong năm 2015.

Xác định triển khai công tác tinh giản biên chế tại cơ quan là nhiệm vụ quan trọng, xây dựng đề án tinh giản biên chế đến năm 2021 nhưng phải đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao. Sở Thông tin và Truyền thông (Sở TT&TT) kịp thời triển khai các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về tinh giản biên chế đến toàn thể CBCCVC, đồng thời tiến hành rà soát chức năng nhiệm vụ, bố trí sắp xếp CBCCVC theo Đề án vị trí việc làm đã xây dựng trước đó làm cơ sở xây dựng Đề án tinh giản biên chế giai đoạn 2015 – 2021.

Năm 2015, Sở TT&TT được giao 41 biên chế trong đó biên chế hành chính là 29 và 12 biên chế sự nghiệp. Do UBND tỉnh giao nhiều nhiệm vụ phát sinh cho Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông nên Sở đang xây dựng Đề án đề nghị bổ sung thêm 5 biên chế sự nghiệp, vì vậy Đề án tinh giản biên chế của Sở chỉ tập trung cho biên chế hành chính.

Khi xây dựng đề án, Sở gặp một số bất cập, khó khăn do đặt thù là Sở mới thành lập, bộ máy tổ chức đang dần ổn định hoạt động và một số nhiệm vụ tăng thêm như công tác thông tin đối ngoại, công tác pháp chế, duyệt tin bài và đưa tin tức lên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, quản lý bản tin thông tấn, thực hiện nhiệm vụ thông tin cơ sở đòi hỏi cần phải có đội ngũ công chức tương ứng để đáp ứng yêu cầu công việc, vì vậy Sở đề xuất giữ nguyên biên chế hành chính đến năm 2017. Giai đoạn 2018 – 2021tiến hành tinh giản 01 biên chế/năm đảm bảo tỉ lệ giảm là 10% tổng biên chế được giao trong năm 2015.

Để thực hiện được phương án tinh giản biên chế, Sở TT&TT xác định nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cần triển khai trong thời gian tới đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; tạo điều kiện để CBCCVC nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; thực hiện nghiêm túc việc đánh giá CBCCVC để xác định đối tượng không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, đối tượng nghĩ hưu, thôi việc,…làm cơ sở xem xét tinh giản biên chế.

TVH