Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý nhà nước tại Sở Thông tin và Truyền thông

Thứ ba - 24/11/2015 21:45 1.157 0

Hiện đại hóa nền hành chính nhà nước là một trong những nội dung quan trọng trong chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011- 2015 và giai đoạn 2016 – 2020. Để góp phần đạt được mục tiêu của UBND tỉnh đề ra, Sở Thông tin và Truyền thông xác định việc ứng dụng công nghệ thông tin được xem là công cụ và động lực hàng đầu để thực hiện nhiệm vụ hiện đại hóa nền hành chính, góp phần nâng cao năng lực hoạt động của bộ máy, phục vụ người dân, tổ chức và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Sử dụng phần mềm eoffice để điều hành tác nghiệp tại đơn vị

Từ năm 2008, Sở đã sử dụng phần mềm eOffice để điều hành tác nghiệp nội bộ đến tất cả CCVC tại đơn vị để chỉ đạo, xử lý văn bản đi – đến, lịch công tác, theo dõi tiến độ công việc được giao, trao đổi thông tin nội bộ,… đều được tác nghiệp qua phần mềm này, đã tiết kiệm được nhiều thời gian, giấy tờ và hiệu quả công việc ngày càng cao. Đến năm 2010, Sở đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng và triển khai phần mềm Office để sử dụng chung cho toàn tỉnh và áp dụng có hiệu quả tại Sở.

Hiện nay phần mềmeOffice đã nâng cấp để tích hợp chức năng chữ ký số chuyên dùng và liên thông văn bản, qua một thời gian thực hiện thử nghiệm đến ngày 29/10/2015, UBND nhân dân tỉnh Tây Ninh ban hành văn bản yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố triển khai chữ ký số chuyên dùng trong hoạt động của cơ quan nhà nước.Tỷ lệ văn bản điện tử trao đổi trong nội bộ Sở đạt 100%, văn bản điện tử trao đổi với các đơn vị liên quan đạt 40%, văn bản điện tử được ký số là 25%.

Ngoài ra việc ứng dụng CNTT trong hoạt động quản lý còn được thể hiện qua Cổng thông tin điện tử của Sở,thường xuyên cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật của Ngành quản lý, đăng tải đầy đủ bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở và kịp thời đăng tin, bài về các hoạt động của lãnh đạo cơ quan, thông tin tuyên truyền, ... đáp ứng tốt vai trò cung cấp thông tin cho người dân và doanh nghiệp.

Trong những năm tới, Sở tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa trong việc ứng dụng CNTT trong hoạt động đặc biệt là trong việc giải quyết thủ tục hành chính. Phối hợp chặt chẽ với Sở Nội vụ xây dựng phần mềm một cửa điện tửtại cơ quan và các sở, ban, ngành, UBND huyện, thành phố góp phần đẩy nhanh tiến trình hiện đại hóa nền hành chính của tỉnh trong giai đoạn 2016 – 2020.

TVH